Stock Selection By Benjamin Graham #1

     จากหนังสือของ The Intelligent Investor ของเบนจามิน เกรแฮม  ที่เรียกได้ว่าเป็นกูรูด้าน Value Investment ท่านหนึ่ง  ในหนังสือบทหนึ่งได้กล่าวถืงการเลือกหุ้นสำหรับนักลงทุนที่เรียกว่า Defensive  มีใจความสำคัญ  และหลักการที่สามารถสรุปได้เป็นหัวข้อดังนี้ครับ

   1.Adequate Size of The Enterprise  คือขนาดของธุรกิจต้องใหญ่พอ  ซึ่งในหนังสือเล่มนี้ได้บอกว่าขนาดที่เหมาะสมก็คือ มียอดขาย 100 ล้านเหรียญสหรัฐต่อปีสำหรับบริษัทที่ผลิตแล้วขาย  และมีสินทรัพย์รวมอย่างน้อย 50 ล้านเหรียญสหรัฐสำหรับ “Public Utility” หรือกิจการที่เกี่ยวกับสาธารณูปโภค

   2.งบการเงินที่ดี  ในที่นี้ก็ยกตัวอย่างเช่น  ในอุตสาหกรรมผลิตทั่วไป  ควรมีสินทรัพย์หมุนเวียนเป็น 2 เท่าของหนี้สินหมุนเวียน  หนี้สินระยะยาว (long-term debt) ไม่ควรมากกว่าสินทรัพย์หมุนเวียน  ในกิจการสาธารณูปโภค หรือหุ้นโครงสร้างพื้นฐาน หนี้สินไม่ควรมากกว่า 2เท่าของส่วนของผู้ถือหุ้น(ณ มูลค่าตามบัญชี)

   3.มีรายได้และกำไรที่ไม่ผันผวน  หรือมีเสถียรภาพ  ย้อนหลัง 10 ปี 

   4.มีการจ่ายปันผลต่อเนื่อง  อย่างน้อย 20 ปีย้อนหลัง

   5.อัตราการเจริญเติบโตของกำไร  อย่างน้อย 1 ใน3 สำหรับ EPS ใน 10 ปีที่ผ่านมา  ซึ่งใช้ข้อมูลเฉลี่ย 3 ปี

   6. ราคาหุ้นในปัจจุบัน  ไม่ควรมากกว่า 15 เท่าของ ค่าเฉลี่ยของ EPS ย้อนหลัง 3 ปี

   7.ราคาไม่ควรมากกว่า 1.5 เท่าของ Book Value ล่าสุด

   ในแง่ของเมืองไทยแล้วถ้าจะหาหุ้นที่ดีที่มีคุณสมบัติครบทั้ง 7 ข้อ  หรือ 4 จาก 7 ข้อได้ก็นับว่ายากอยู่นะครับ  สำหรับข้อ 1 นั้นจะบอกว่าไม่มีเลยก็คงบอกเต็มปากเต็มคำไม่ได้  เพราะว่าถ้าดูเป็นตัวเลขและหน่วยเงินของสกุลเงินในประเทศไทยกับสหรัฐนั้นก็คงต่างกันครับ  แต่ถ้าลองย่อส่วนหรือปรับสัดส่วนลงมาให้เหมาะกับ size ของประเทศไทยก็น่าจะได้อยู่  เครื่องวัดตัวนึงที่น่าจะเอามาใช้ได้ก็คือ เอาขนาดของธุรกิจที่ว่าเล็กหรือใหญ่นั้น  เทียบกับ GDP ของประเทศ  ซึ่งเป็นเครื่องชี้ขนาดของเศรษฐกิจเป็นตัวหาร  แล้วเราก็จะได้ขนาดของธุรกิจที่เหมาะสมที่คุณเบนจามิน  เกรแฮม กล่าวไว้

   ส่วนข้อ 2 นั้นบริษัทหลายบริษัทก็มีช่วงเวลาที่ปลอดหนี้ระยะยาวเลยก็มี  ซึ่งโดยมากเป็นกิจการที่รับเงินสด อำนาจต่อรองกับ supplier มีสูง  ในประเทศไทยที่เห็นได้บ่อย ๆ ก็คือ  กลุ่มค้าปลีก  หรือแม้กระทั่งปริษัทที่ค่อนไปในทางจะอิ่มตัวแล้ว  หรือบริษัทที่ใช้สินทรัพย์ไม่หมุนเวียนเป็นตัวหารายได้  เช่นโรงแรมบางแห่งที่มีแบรนด์แข็งแกร่ง  อัตราการเข้าพักมีสูง  และไม่มีการขยายสาขาในช่วงระยะเวลาที่เราพิจารณา  อีก 5 ข้อที่เหลือ  ไว้ต่องวดหน้านะครับ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: